Biến tần 1 pha AC: Tổng quan, ứng dụng và lựa chọn sản phẩm tốt nhất

Wed, 12/10/2022

Biến tần 1 pha AClà thiết bị điện tử chuyển đổi dòng điện từ 1 pha thành dạng sóng điện AC có tần số thay đổi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về biến tần 1 pha AC, các ứng dụng của nó và cách lựa chọn sản phẩm phù hợp. Hãy cùng Điện Phúc Thịnh tìm hiểu chi tiết những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Biến tần 1 pha AC là gì ?

Biến tần 1 pha AC là thiết bị điện tử dùng để điều khiển tốc độ động cơ điện một cách linh hoạt. Nó hoạt động bằng cách điều chỉnh tần số và điện áp của dòng điện đầu ra, giúp điều khiển tốc độ động cơ một cách chính xác.

Biến tần 1 pha AC

Cấu tạo của biến tần

Các thành phần chính của biến tần 1 pha về cơ bản giống với biến tần truyền thống. Đặc biệt:

 • Bộ chỉnh lưu
 • Bọ lọc
 • Bộ nghịch lưu IGBT
 • Mạch điều khiển

Ngoài ra còn có một số bộ phận khác như bảng hiển thị thông số có các nút ở phía trên (có thể tháo rời), cánh quạt (bên hông), bộ tản nhiệt gắn dưới bộ nguồn, v.v.

Nguyên lý hoạt động của dòng biến tần

Biến tần 1 pha AC

Nguyên lý hoạt động của biến tần rất đơn giản, gồm hai bước:

Đầu tiên, nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn điện một chiều phẳng. Nhờ bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nguồn điện đầu vào sẽ ở điện áp cố định và tần số 380V 50Hz.

Điện áp một chiều ở các bước trên sẽ được biến đổi thành điện áp xoay chiều ba pha đối xứng. Đầu tiên, điện áp một chiều thu được sẽ được lưu trữ trong tủ tụ điện.

Tiếp theo, với khả năng tự kích hoạt thích hợp, bộ chuyển đổi quá trình IGBT sẽ sử dụng điều chế độ rộng xung (PWM) để tạo ra điện áp xoay chiều ba pha.

CHÚ THÍCH: Chỉ dùng cho máy và các loại cộng cơ, không thích hợp cho mạch điện tử sử dụng điện áp ba pha. Vì bộ biến tần một pha có công suất điện áp cao. Nếu bạn sử dụng nó cho điện tử 3 pha nó sẽ bị cháy.

»»» Tìm hiểu thêm: biến tần ac trung thế tiết kiệm năng lượng fsdrive-mv1000

Sơ đồ dòng điện của biến tần

Sơ đồ biến tần 1 pha AC

Ứng dụng của biến tần 1 pha AC

Trong công nghiệp

Biến tần 1 pha AC được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như chế tạo máy móc, hệ thống HVAC, băng chuyền sản xuất, thang máy, bơm nước và nhiều ứng dụng khác.

Trong dân dụng

Biến tần 1 pha AC còn được áp dụng trong các hệ thống nhà thông minh, điều khiển tốc độ quạt, máy bơm nước gia đình hay hệ thống điều hòa không khí.

»»» Tìm hiểu thêm: biến tần yaskawa cho cần trục l1000a

Các loại biến tần 1 pha ac phổ biến

Dựa vào các tiêu chí như công suất, tần số điều khiển, tính năng bảo vệ, chúng ta có thể phân loại biến tần 1 pha AC thành các loại sau:

 • Biến tần công suất nhỏ: Dùng cho động cơ điện công suất nhỏ hơn 1 kW, thường sử dụng trong các ứng dụng gia dụng, nhỏ lẻ.
 • Biến tần công suất trung bình: Dùng cho động cơ điện công suất từ 1 kW đến 10 kW, phù hợp với các ứng dụng công nghiệp nhẹ.
 • Biến tần công suất lớn: Dùng cho động cơ điện công suất lớn hơn 10 kW, thường sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp nặng.

Giá biến tần 1 pha trên thị trường

Hiện nay trên thị trường, biến tần vào 1 pha 220V ra 3 pha 380V có bảng giá như sau:

Tên sản phẩm

KW

A (ngõ ra)

Giá (VNĐ)

Biến tần vào 1 pha 220V ra 3 pha 380V 3HP

1.5

5

3.800.000

Biến tần vào 1 pha 220V ra 3 pha 380V 5HP

3.7

9

4.700.000

Biến tần vào 1 pha 220V ra 3 pha 380V 7.5HP

5.5

13

5.400.000

Biến tần vào 1 pha 220V ra 3 pha 380V 7.5HP

7.5

17

6.600.000

Biến tần vào 1 pha 220V ra 3 pha 380V 15HP

11

25

8.100.000

 

Cách lựa chọn biến tần 1 pha AC phù hợp

Xác định công suất động cơ

Để chọn biến tần phù hợp, trước tiên bạn cần xác định công suất của động cơ cần điều khiển. Biến tần 1 pha AC thường được sử dụng cho động cơ có công suất nhỏ hơn 3kW.

Tính toán dòng điện đầu vào

Lựa chọn biến tần có dòng điện đầu vào phù hợp với dòng điện của nguồn cấp. Bạn cần kiểm tra thông số kỹ thuật của biến tần để chắc chắn rằng nó có thể hoạt đ ộng tốt với dòng điện đầu vào hiện có.

Chọn biến tần theo tính năng

Mỗi loại biến tần 1 pha AC có những tính năng khác nhau, do đó bạn cần xác định các tính năng cần thiết cho ứng dụng của mình. Một số tính năng phổ biến bao gồm chế độ bảo vệ quá dòng, chống quá áp, chống quá tải và hỗ trợ giao tiếp Modbus.

Chọn hãng sản xuất uy tín

Việc lựa chọn biến tần từ các hãng sản xuất uy tín sẽ giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm và hỗ trợ kỹ thuật tốt hơn. Một số hãng sản xuất biến tần nổi tiếng trên thị trường bao gồm ABB, Siemens, Schneider Electric và Mitsubishi Electric.

Lưu ý khi sử dụng biến tần 1 pha AC

Lắp đặt và vận hành

Khi lắp đặt và vận hành biến tần, hãy chú ý đến các yếu tố sau:

 • Tuân thủ các quy định an toàn điện
 • Đảm bảo thiết bị được lắp đặt đúng cách và đảm bảo đấu nối chính xác
 • Thường xuyên kiểm tra và bảo trì thiết bị để đảm bảo hoạt động ổn định

Bảo vệ môi trường

Biến tần 1 pha AC giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu tác động đến môi trường. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến việc bảo vệ thiết bị khỏi các yếu tố gây hại như nhiệt độ cao, độ ẩm và bụi bẩn.

Biến tần 1 pha AC là thiết bị quan trọng trong việc điều khiển tốc độ động cơ điện, giúp tiết kiệm năng lượng và tăng hiệu quả sản xuất. Để lựa chọn biến tần phù hợp, bạn cần xem xét các yếu tố như công suất động cơ, dòng điện đầu vào, tính năng và hãng sản xuất. Ngoài ra, hãy chú ý đến việc lắp đặt, vận hành và bảo vệ môi trường khi sử dụng biến tần 1 pha AC.

Liên hệ mua hàng tại Điện Phúc Thịnh theo thông tin dưới đây.

 • Địa chỉ: 493/68D, Cách Mạng Tháng Tám, P.13, Q.10, TP.HCM
 • Hotline: 0906.514.921
 • Email: sales@dienphucthinh.com
 • Website: dienphucthinh.com

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá

Tin liên quan